header-banner

Tin tức /

Các loại giàn giáo thi công phổ biến trong xây dựng hiện nay

Giàn giáo là một trong những thiết bị quan trọng khi thi công xây dựng công trình. Giàn giáo không đơn thuần là bộ khung chống đỡ, mà còn là bộ phận đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình. Hiện nay trên thị trường, giàn giáo hay giàn giáo xây dựng có nhiều loại khác nhau với kích thước và giá thành khác nhau.

 

Chắc hẳn đối với những người trong ngành xây dựng, giàn giáo không còn là phụ kiện xa lạ. Trước đây, giàn giáo được làm từ các chất liệu đơn giản như gỗ, tre, nứa… nhưng giờ giàn giáo được làm từ những vật liệu chắc chắn và an toàn hơn.

 

Nhà máy cơ khí Tân Vượng

Nhà máy cơ khí Tân Vượng.

 

Tùy vào mục đích sử dụng, các nhà thầu sẽ lựa chọn loại giàn giáo sao cho phù hợp nhất. Hiện nay có 4 loại giàn giáo thi công được sử dụng phổ biến trong xây dựng: giàn giáo hoàn thiện (giàn giáo xây dựng), giàn giáo chống tổ hợp, giàn giáo nêm (giàn giáo ring hay giàn giáo đĩa 4 lỗ) và giàn giáo Ringlock (giàn giáo đĩa 8 lỗ). Hãy cùng Giàn giáo Tân Vượng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

1. Giàn giáo hoàn thiện 1m50, giàn giáo hoàn thiện 1m53, giàn giáo hoàn thiện 1m70 và giàn giáo hoàn thiện 1m73

 

Giàn giáo hoàn thiện 1m50 và giàn giáo hoàn thiện 1m70 là các sản phẩm được gia công tại làng nghề hoặc do các đơn vị thủ công cho thuê sản xuất. Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta không biết tại sao phải sử dụng giàn giáo hoàn thiện 1m53giàn giáo hoàn thiện 1m73; thay vì giàn giáo hoàn thiện 1m50 và giàn giáo hoàn thiện 1m70. Hãy tìm hiểu rõ hơn trong bài viết Sự khác nhau giữa giàn giáo hoàn thiện 1m50 và giàn giáo hoàn thiện 1m53 và Sự khác nhau giữa giàn giáo hoàn thiện 1m70 và giàn giáo hoàn thiện 1m73.

 

Giàn giáo hoàn thiện tại Nhà máy cơ khí Tân Vượng.

Giàn giáo hoàn thiện tại Nhà máy cơ khí Tân Vượng.

 

Giàn giáo hoàn thiện (hay còn gọi là giàn giáo H, giàn giáo tiệp, giàn giáo khung, giàn giáo xây dựng và giàn giáo truyền thống) được Nhà máy cơ khí Tân Vượng sản xuất bằng công nghệ hàn CO2, cho ra các sản phẩm có mối hàn chất lượng ổn định, chắc chắn hơn nhiều so với hàn hồ quang (hàn que), mối hàn không bị rò rỉ, vùng hàn nhỏ nên mối hàn đẹp, hình thành tốt ở mọi vị trí không gian, tạo cho giàn giáo có độ vững chắc và an toàn cao, chịu được tải trọng lớn.

 

Giàn giáo hoàn thiện tại Nhà máy cơ khí Tân Vượng

Giàn giáo hoàn thiện tại Nhà máy cơ khí Tân Vượng.

 

Giàn giáo hoàn thiện có 4 loại: sơn dầu, sơn tĩnh điện, thép mạ kẽm và thép mạ nhúng nóng. Giàn giáo hoàn thiện mạ kẽm được lựa chọn nhiều hơn, bởi loại giàn giáo này chắc chắn hơn, thẩm mỹ và chống được oxi hóa rất tốt.

 

2. Giàn giáo chống tổ hợp

 

Giàn giáo chống tổ hợp (hay còn gọi là giàn giáo chữ A, giàn giáo Pal) là loại giáo chống vạn năng, bảo đảm an toàn khi thi công xây dựng và có hiệu quả kinh tế cao. Giáo chống tổ hợp thích hợp với mọi yêu cầu về chống đỡ phục vụ công tác xây dựng, hoàn thiện và sửa chữa tại các công trình xây dựng. 

 

Giàn giáo chống tổ hợp

Giàn giáo chống tổ hợp.

 

Chống Consol

Chống Consol

 

Giáo chống tổ hợp được thiết kế trên cơ sở một khung tam giác lắp dựng theo kiểu tam giác hoặc tứ giác cùng các phụ kiện kèm theo như: kích đầu, kích chân, thanh giằng ngang, thanh giằng chéo, ống nối và chốt giữ. Do bởi, loại giáo chống tổ hợp này đã được sử dụng từ trước năm 2010 nên việc lắp đặt còn nhiều hạn chế, lưu kho và vận chuyển tốn nhiều diện tích nên hiện nay ít được sử dụng.

 

3. Giàn giáo nêm (giàn giáo hoa thị, giàn giáo nêm đúc, giáo ring và giáo đĩa 4 lỗ)

 

Giáo nêm, giáo nêm tai tôn, giáo nêm tai đúc (giáo đĩa 4 lỗ, giáo ring) được Nhà máy Tân Vượng sản xuất trên dây chuyền mới và hiện đại, đảm bảo độ chính xác, an toàn và ổn định so với các loại máy hàn của nhà cung cấp khác hiện được dùng thay cho giáo chống tổ hợp. 

 

Với các máy hàn OTC Nhật Bản được điều khiển bằng hệ điều hành áp dụng công nghệ mới và hiện đại nhất từ Nhật Bản và Đức, nhà máy cơ khí Tân Vượng đảm bảo độ chính xác, an toàn tuyệt đối cho các hệ giàn giáo sản xuất tại nhà máy. 


Giàn giáo nêm tai tôn có giá thành rẻ, dễ dàng lắp đặt và không có chi tiết thừa, có thể dùng cho thuê hoặc những công trình không đòi hỏi, yêu cầu cao; bởi khả năng chịu lực ngang kém hơn so với các loại giàn giáo khác.

 

Giàn giáo nêm tai tôn tại Nhà máy Tân Vượng.

Giàn giáo nêm tai tôn tại Nhà máy Tân Vượng.

 

Giàn giáo nêm tai tôn

 

Giàn giáo nêm (giàn giáo ring) là loại giàn giáo đĩa 4 lỗ (giàn giáo nêm đúc) kết hợp giữa cây chống nêm, đầu giằng được làm bằng thép đúc, thanh giằng ngang, hệ chống đà giữa, hệ chống đà biên nên được các đơn vị thi công dùng để chống sàn. Đặc biệt loại giàn giáo này được sử dụng nhiều trong xây dựng các nhà cao tầng. Với kết cấu gọn nhẹ, chịu trọng tải lớn, dễ dàng lắp ráp và điều chỉnh ở mọi độ cao mà không đòi hỏi kỹ thuật cao.

 

Giàn giáo nêm.

Giàn giáo đĩa 4 lỗ tại Nhà máy Tân Vượng.

 

Giàn giáo ring

Giàn giáo ring.

 

4. Giàn giáo Ringlock

 

Về cấu tạo, hệ giàn giáo đĩa 4 lỗ (giàn giáo ring) không khác mấy so với hệ giàn giáo đĩa 8 lỗ (giàn giáo ringlock), điểm khác biệt chính nằm ở các mối nối liên kết. Hai hệ giàn giáo này đều kết hợp giữa cây chống nêm, đầu giằng được làm bằng thép đúc, thanh giằng ngang, hệ chống đà giữa, hệ chống đà biên, được các đơn vị thi công dùng để chống sàn. Giữa các cây chống được liên kết gài then khá chắn chắn và đảm bảo độ an toàn cao. Vật liệu làm ra sản phẩm này chủ yếu là thép, mạ kẽm.

 

Giàn giáo đĩa 8 lỗ tại Nhà máy Tân Vượng.

Giàn giáo đĩa 8 lỗ tại Nhà máy Tân Vượng.

 

Giàn giáo ringlock (giàn giáo đĩa 8 lỗ) là hệ giàn giáo mới nhất và hiện đại nhất so với hệ giàn giáo tổ hợp (giàn giáo Pal), giàn giáo nêm tai tôn, giàn giáo nêm tai đúc (giàn giáo ring). Thanh chống đứng của giàn giáo ringlock có khả năng chịu được tải trọng lớn hơn giàn giáo thông thường do các vị trí liên kết trong hệ giàn giáo chống sàn ringlock khá chắc chắn, tính ổn định cao và không bị rung lắc, được xem là sản phẩm sẽ thay thế các loại giàn giáo truyền thống trong tương lai. Bên cạnh đó, thanh chống đà với cấu tạo khá đơn giản và lắp dựng dễ dàng, số lượng cây chống dầm đà giữa các ô sàn giảm đáng kể, không gian thi công dầm khá thông thoáng.

 

Giàn giáo Ringlock

Giàn giáo Ringlock.

 

Hệ giàn giáo ringlock (giàn giáo đĩa 8 lỗ) hiện được sử dụng tại các công trình lớn, công trình trọng điểm, công trình nhà cao tầng chất lượng cao, các chủ dự án luôn ưu tiên chọn bộ giàn giáo ringlock (giàn giáo đĩa 8 lỗ) trong thi công xây dựng, bởi tính thẩm mỹ và độ an toàn cao.

 

Hệ giàn giáo đĩa 8 lỗ đã được các công trường xây dựng chứng minh tính hiệu quả, tiện dụng và chắc chắn, bởi nó không chỉ làm hệ giáo chống mà còn làm giáo hoàn thiện. 

 

Bạn đã biết phân biệt giàn giáo Ring và giàn giáo Ringlock chưa? Nên chọn hệ giàn giáo đĩa 4 lỗ hay hệ giàn giáo đĩa 8 lỗ? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại giàn giáo với giá thành và chất lượng khác nhau. Để nhận được báo giá giàn giáo, giàn giáo xây dựng, giàn giáo thi công tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Chia sẻ